OB Switching คืออะไร รองรับการทำงานอะไรบ้าง

เทคนิคการถ่ายทำต่าง ๆ นั้นเป็นเรื่องที่ต้องใช้ความสามารถของตากล้องและใช้เครื่องมือในการถ่ายที่มีคุณภาพ และวันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับการถ่ายทำแบบ OB Switching ว่าคืออะไร และมีการทำงานอย่างไรบ้าง สำหรับคนที่ต้องการรู้ข้อมูลหรืออยากลองลงมือถ่ายงานด้วยตัวเอง ต้องเริ่มต้นอย่างไร ไปดูกันเลย

OB Switching คืออะไร

         OB Switching คือเทคนิคการทำทำชนิดหนึ่ง ที่จำเป็นต้องใช้กล้องตั้งแต่ 2 ตัวเป็นต้นไป เพื่อใช้ถ่ายทำในมุมที่แตกต่างกันในเวลาเดียวกัน ซึ่งเราก็จะได้ภาพในมุมที่มีความแตกต่างกัน ภาพจากกล้องทุกตัวที่ได้มานั้นจะถูกส่งไปที่เครื่อง CCU หรือ Camera control unit ที่ทำหน้าที่ปรับการตั้งค่าต่าง ๆ ทั้งปรับค่าแสง ปรับโฟกัส ตั้งค่าการซูม การปรับ White balance แบบอัตโนมัติโดยไม่ต้องอยู่ที่หน้ากล้องก็สามารถทำได้เช่นกัน ทำให้ตากล้องไม่ต้องคอยกังวลเกี่ยวกับการตั้งค่าต่าง ๆ เพราะคนที่คุมตรงนี้จะเป็นคนจัดการให้ทั้งหมด ซึ่งสัญญาณภาพจากล้องแต่ละตัวนั้นจะถูกส่งผ่านสาย Fiber มาที่ตัว CCU นี่นั่นเอง และส่งต่อมายังตัวเครื่องสลับสัญญาณภาพ หรือ Switcher จะเป็นจุดมีผู้ควบคุมคอยดูแลอยู่ และจะเป็นคนคอยดูว่าจะต้องเลือกเอาภาพจากกล้องตัวไหนมาออกอากาศหรือใช้ขึ้นแสดงนั่นเอง โดยตัวเครื่องสลับสัญญาณภาพนั้นจะมีหลายขนาด โดยมีตั้งแต่สามารถรองรับกล้องได้ 4 ตัว ไปจนถึง 32 ตัวเลยทีเดียว เมื่อได้ภาพจากมุมต่าง ๆ ที่ต้องการครบแล้ว ภาพเหล่านั้นก็จะถูกส่งต่อไปที่เครื่องบันทึกภาพ เพื่อบันทึกภาพและเสียงเข้าด้วยกัน ซึ่งตัวเครื่องบันทึกก็จะต้องมีการบันทึกวิดีโอสำรองไว้ เพื่อป้องการการเกิดอุบัติเหตุหรือเรื่องสุดวิสัยที่คาดเดาไม่ได้ เมื่อทุกอย่างที่ถ่ายมารวมกันเรียบร้อยแล้วก็สามารถส่งออกอากาศได้ทันที

OB Switching รองรับการทำงานอะไรบ้าง

  1. การถ่ายทอดสดผ่านระบบอินเตอร์เน็ต หรือการไลฟ์สดในแพลตฟอร์มต่าง ๆ เช่น Facebook live หรือ Youtube live เป็นต้น เพราะสื่อต่าง ๆ ในทุกวันนี้ไม่ได้มีการออกอากาศผ่านทางโทรทัศน์เพียงอย่างเดียวแล้ว แต่ยังมรีการพัฒนาให้สามารถออกอากาศทางช่องทางอื่นเพิ่มขึ้นอีกด้วย โดยเฉพาะในช่องทางออนไลน์อย่าง Facebook และ Youtube ที่มีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก ถ้ามีการไลฟ์สดผ่านทางช่องทางเหล่านี้ ก็จะสามารถเพิ่มจำนวนผู้ชมได้เช่นกัน ดังนั้นผู้ผลิตรายการต่าง ๆ จึงหันมาให้ความสนใจ และเลือกนำเอาเทคโนโลยีการถ่ายทำที่มีคุณภาพมาใช้มากขึ้น ซึ่งการใช้ OB Switching ก็เช่นกัน เพราะเป็นเทคนิคการถ่ายทำที่ปกติจะใช้ในช่องทางโทรทัศน์เท่านั้น เมื่อต้องการให้รายการมีคุณภาพที่ดีมากขึ้น ก็ต้องใช้เทคนิคเดียวกันนี้ในช่องทางออนไลน์ด้วยเช่นกัน นอกจากจะทำให้งานมีคุณภาพเพิ่มขึ้นแล้ว ยังทำให้การไลฟ์ของคุณอยู่ในระดับมืออาชีพอีกด้วย ทำให้ผู้ชมเกิดความพึงพอใจ และอยากที่จะดูต่อไปอีก

  2. นอกจากการถ่ายทอดสดรายการต่าง ๆ แล้ว การใช้ OB Switching ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการจัดงานต่อง ๆ เช่นงานแต่งงาน การประชุม สัมนา การจัดงานอีเว้นท์ทั้งขนาเล็กและขนาดใหญ่ เรียกได้ว่าถ้าเป็นงานสำคัญ ๆ และต้องการเก็บภาพบรรยากาศงานหรือความประทับใจให้ครบถ้วนมากที่สุด การเลือกใช้ OB Switching ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ และในทุกวันนี้ก็มีผู้ให้บริการเกี่ยวกับการถ่ายทำโดยใช้ OB Switching เป็นจำนวนมากด้วยเช่นกัน คุณสามารถเลือกได้ตามความต้องการว่างานของคุณเป็นประเภทอะไร และต้องการภาพแบบไหน ทีมงามที่รับถ่ายทำก็จะเลือกใช้อุปกรณ์การถ่ายทำต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับงานของคุณได้ โดยปกติถ้างานไม่ใหญ่มากก็มีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 10,000 – 20,000 บาท ซึ่งเป็นบริการแบบครบวงจรที่มีทั้งกล้องคุณภาพสูง ตากล้องมืออาชีพ สามารถถ่ายด้วยความละเอียดสูงและแสดงขึ้นจอโปรเจคเตอร์ได้แบบชัดเจน นอกจากนี้ลูกค้าก็จะได้ไฟล์วิดีโอยาวตลอดทั้งงานที่มีความละเอียดสูงอีกด้วย ถือว่าตอบโจทย์คนที่ต้องการเก็บบรรยากาศของงานได้ดีมาก ๆ เลยทีเดียว

         จะเห็นได้ว่าการถ่าย OB Switching นั้นถือว่าเป็นเทคนิคการถ่ายทำที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก นอกจากจะใช้สำหรับออกอากาศรายการทีวีได้แล้ว ยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในงานพิธีสำคัญต่าง ๆ ได้อีกด้วย

            

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *